MỠ MÁU CAO NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?
MỠ MÁU CAO NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?
————————————
– Cứ 10 người trưởng thành có 3 người mắc mỡ máu cao, ở thành thị con số này là 4. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý tim mạch và cướp đi mạng sống khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.
– Một số tác hại của bệnh mỡ máu lên cơ thể có thể kể đến như:
1. Mỡ máu cao và bệnh lý tim mạch
Hậu quả trực tiếp của mỡ máu cao là biến chứng mạch máu: Xơ vữa động mạch khiến lòng mạch hẹp dần, lưu lượng máu cung cấp các nơi bị giảm. Tại Tim gây thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Tại não gây thiếu máu lên não, hoặc khi các mảng xơ vữa di chuyển và gây tắc nghẽn thì đột quỵ não sẽ xảy ra (93% bệnh nhân đột quỵ não có tiền sử rối loạn mỡ máu).
2. Mỡ máu cao và Tăng huyết áp
Các mảng xơ vữa lắng đọng khiến lòng mạch hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi, từ đó làm tăng áp lực lên thành mạch máu. Để cung cấp đủ máu cho các hoạt động của cơ thể thì bắt buộc tim phải làm việc tích cực hơn. Điều này làm tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim dẫn đến bệnh tăng huyết áp.
3. Mỡ máu cao và gan nhiễm mỡ
Gan đóng vai trò chuyển hóa mỡ, nếu mỡ trong máu đi về gan quá nhiều, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan sẽ khiến mỡ trong máu tồn đọng trong gan sinh ra bệnh gan nhiễm mỡ.
4. Mỡ máu cao và Đái tháo đường
Chỉ số Triglyceride, LDL –C cao sẽ làm giảm hoạt tính của Insulin (chất điều hòa đường huyết) dẫn đến tăng đường huyết ở người mỡ máu cao.
5. Mỡ máu cao làm giảm chức năng sinh lý
Theo thống kê, có 80% các trường hợp nam giới bị tăng cholesterol máu có biểu hiện rối loạn cương dương. Ngoài ra, cholesterol cao cũng làm giảm ham muốn ở nữ giới.
Rối loạn lipid máu (mỡ máu cao) là một bệnh lý diễn biến từ từ, ít có biểu hiện và cần phát hiện sớm nhằm ngăn ngừa những biến chứng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
Ý kiến bình luận
Bài viết liên quan