Làm gì khi bị “nóng” gan?
Tôi 52 tuổi ăn uống kém, cơ thể nóng, hay hồi hộp, đầy hơi trong bụng, ợ nóng. Có phải tôi bị “nóng” gan? Tôi nên làm gì để gan khỏe mạnh?

                                                                                                                                              Vũ Văn Tuấn (Nam Hà)

Những dấu hiệu bạn nên trên nhiều khả năng đó là dấu hiệu của triệu chứng “nóng” gan (theo cách gọi dân dã), thực chất đây là loại rối loạn gan do quá nhiều nhiệt sinh ra trong gan, gây ảnh hưởng tới chức năng gan. Các nguyên nhân phổ biến của nhiệt gan là: căng thẳng lâu dài, ăn thức ăn nóng và cay, uống quá nhiều rượu,… Khi bị nóng gan có thể gặp các triệu chứng sau đây: đỏ mặt, cơ thể nóng, hay hồi hộp, mất ngủ, mơ nhiều, ngủ không sâu, táo bón hoặc đi tiêu chậm chạp, đầy hơi trong bụng, ợ nóng, trào ngược axit, khó chịu, kinh nguyệt không đều (chu kỳ thường ngắn hơn) ở phụ nữ và xuất tinh sớm ở nam giới, tăng huyết áp, hội chứng ruột kích thích…

Để lá gan khỏe mạnh, cần sử dụng các thực phẩm tốt cho gan. Nguồn cung protein tốt nhất là các thức ăn có nguồn gốc thực vật như các loại đỗ đậu, rau họ đậu, nên tăng cường ăn rau xanh, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt mà chưa qua tinh chế. Nên hạn chế protein từ động vật. Trong thịt chứa nhiều chất béo no và cholesterol, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc thực vật. Nên hạn chế ăn thịt để giảm tải gánh nặng cho gan và thận. Không uống nhiều rượu. Thói quen này có thể phá hủy tế bào gan và dẫn tới tình trạng xơ gan, vốn có thể gây tử vong. Cẩn thận khi dùng thuốc vì một số loại thuốc có thể gây hại gan.

                                                                                                             BS. Phạm Trà – Theo sức khỏe và đời sống

Ý kiến bình luận
Bài viết liên quan