Ăn gì, uống gì để giúp giảm mỡ máu nhanh và bền vững là điều tiên quyết trong phác đồ điều trị mỡ máu cao và cũng là điều mà bất kỳ ai cũng quan tâm để phòng ngừa và hỗ trợ hạ mỡ máu hiệu quả hơn. Dưới đây là 6 loại quả giúp tăng tốc độ đốt mỡ nhanh và lưu ý khi ăn.
1. Dứa: rất giàu enzyme như bromelain, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein và phân hủy chất béo, từ đó cải thiện hiệu quả trao đổi chất. Ăn dứa sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa thuận lợi hơn, giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Hàm lượng nước và chất xơ cao trong dứa cũng có thể tăng cường cảm giác no và giảm thèm ăn.
2. Ổi có chỉ số GI thấp, ít calo, nhiều vitamin C và nhiều chất xơ. Ăn ổi vào buổi chiều có thể giúp chống oxy hóa, dưỡng ẩm cho ruột và nhuận tràng. Ăn ổi cũng làm no bụng giữa các bữa ăn, giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế ăn vặt. Chất xơ giúp tăng cảm giác no, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào và rất hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng. Chất xơ cao còn thúc đẩy sức khỏe đường ruột và loại bỏ độc tố, chất thải ra khỏi cơ thể.
3. Táo: giàu chất xơ, tạo cảm giác nhanh no, có chỉ số đường huyết thấp, hỗ trợ việc giữ dáng và ổn định đường huyết sau khi ăn. Axit trái cây trong táo còn giúp đốt cháy chất béo, khiến nó trở thành một trong những loại trái cây không thể thiếu trong quá trình giảm cân.
4. Thanh long: giàu pectin và chất xơ, thích hợp ăn vào buổi sáng trước bữa trưa, có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột. Thanh long rất giàu chất chống oxy hóa, như vitamin C và anthocyanin thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Chỉ số đường huyết trong thanh long cũng không quá cao, giúp hạn chế tình trạng biến động đường huyết sau ăn.
5. Bưởi rất giàu vitamin C, chất xơ và axit trái cây, có thể giúp tăng nhu động ruột và tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Ăn bưởi vào buổi tối có thể giảm cân, đốt mỡ do giảm cảm giác thèm ăn, giàu vitamin và các chất chống oxy hóa. Trong bưởi có một số hợp chất làm giảm insulin, ổn định đường huyết, cải thiện khả năng kiếm soát ăn uống cũng như lượng đường trong máu.
6. Đu đủ: chứa papain – một chất có khả năng phân hủy chất béo thành axit béo, hỗ trợ tôt cho quá trình giảm mỡ nội tạng. Đu đủ có lượng đường thấp nên không gây tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.