THỰC ĐƠN THAM KHẢO CHO NGƯỜI MỠ MÁU CAO
Rối loạn lipid máu hay còn gọi là mỡ máu cao khi gặp một trong các chỉ số sau:
– Cholesterol toàn phần > 5,2 mmol/l.
– LDL-cholesterol > 3,4 mmol/l.
– HDL-cholesterol <1,03 mmol/l
Điều trị mỡ máu cao cần kết hợp giữa việc thay đổi lối sống và dùng thuốc, trong đó chế độ dinh dưỡng khoa học là yếu tố quan trọng và tiên quyết.
Hàm lượng cholesterol trong một số thực phẩm như sau:
Trứng gà: 235mg/quả. Trứng vịt: 442mg/quả
Tôm biển: 152mg/100g. Mực tươi: 233mg/100g
Sữa bò tươi: 80mg/1 cốc 200ml
Tim lợn: 131mg/100g – Bầu dục lợn: 319mg/100g – Gan lợn: 301mg/100g
Óc bò: 3010mg/100g – Óc lợn: 2195mg/100g
Dưới đây là thực đơn tham khảo của Viện dinh dưỡng quốc gia:
Bữa sáng: Bún cua (Bún 200g và cua đồng 30g)
Bữa trưa: Cơm 1 miệng bát cơm, 3 -4 miếng thịt gà (70g), ruốc thịt lợn 10g, su hào luộc 200g (1 bát con). Canh rau giền 50g. Dầu ăn 5ml. Bưởi 200g (3 múi).
Bữa tối: Cơm 1 miệng bát cơm, thịt lợn nạc 70g (10 – 12 miếng), Đậu phụ rán 65g (1 bìa), bí ngô xào 200g (1 lưng bát con), canh rau cải 50g, chuối tiêu 1 quả. Dầu ăn 10ml
Xem thông tin chi tiết và quảng cáo
Quảng cáo
Bình luận