10 NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI THỪA CÂN – BÉO PHÌ

………………………………………..

Người thừa cân béo phì cũng là yếu tố thuận lợi dẫn đến mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ. Do vậy cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người thừa cân béo phì nhằm kiểm soát chỉ số mỡ máu của cơ thể. Sau đây là 10 nguyên tắc chung:

1. Kiểm tra chỉ số BMI

Công thứ BMI = cân nặng/(chiều cao)2

BMI từ 18,5 – 22,5 là bình thường. Dưới 18,5 là gầy, từ 23 – 24,9: thừa cân. Từ 25 trở nên là béo phì

2. Từng bước giảm số lượng thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày. Mỗi tuần giảm 300kcal/ngày cho tới mức năng lượng đưa vào tương ứng với BMI.

BMI từ 25 – 29,9: 1500kcal/ngày

BMI từ 30-34,9: 1200kcal/ngày

BMI từ 35-39,9: 1000kcal/ngày

BMI ≥40: 800kcal/ngày

3. Giữ lối sống năng động và tăng cường luyện tập thể dục 30 -45 phút/ngày

4. Đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu các vi chất dinh dưỡng cho từng lứa tuổi. Với các khẩu phần ăn thấp năng lượng (<1200kcal/ngày) dễ thiếu vi chất dinh dưỡng do đó nên uống thêm viên multivitamin và khoáng chất.

5. Ăn nhiều rau xanh (300-500g rau/ngày), quả chín (100g/ngày) và các thực phẩm nhiều chất xơ.

6. Hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn: thịt hộp, xúc xích, nước ngọt… Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo (bơ, mỡ, thịt ba chỉ, thịt mỡ, …..)

7. Uống đủ nước 2 – 2,5l/ngày. Nên uống sữa đậu nành, sữa không đường, sữa bột tách bơ

8. Chế biến thức ăn: hạn chế các món quay, xào thay vào đó là luộc, hấp, rau trộn salat

9. Nên ăn đều đặn, không bỏ bữa, không để quá đói, vì nếu bị quá đói sẽ ăn nhiều trong các bữa sau làm mỡ tích lũy nhanh hơn. Nên ăn nhiều vào bữa sáng để tránh ăn vặt trong ngày. Nhai kỹ và chậm khi ăn.

10. Không nên ăn muộn vào lúc tối trước khi ngủ

Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, 2001 – 2010

Ý kiến bình luận
Bài viết liên quan